อำพร หญ้าผา เจ้าแม่ไหลหลัง นักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย

อำพร หญ้าผา เจ้าแม่ไหลหลัง นักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ตำแหน่งตัวบล็อกกลาง ปัจจุบันเล่นให้กับ สโมสรวอลเลย์บอลหญิงไดมอนด์ฟู้ด สโมสรวอลเลย์บอลในประเทศไทย

อำพรเกิดที่จังหวัดนครสวรรค์ เล่นกีฬาวอลเลย์บอลมาตั้งแต่สมัยเด็ก เธอมีความฝันที่อยากเดินตามรอย แอนณา ไภยจินดา ดาวตบสาวทีมชาติไทย นักกีฬาขวัญใจในวัยเด็ก จึงตัดสินใจที่จะเดินทางมาเรียนในกรุงเทพ เพื่อฝึกการเล่นวอลเลย์บอล

ติดทีมชาติชุดใหญ่ตั้งแต่ปี 1997 ด้วยวัยเพียงแค่ 17 ปีเท่านั้น ในขณะที่ยังเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนสตรีนนทบุรี ในช่วงแรกเล่นในตำแหน่งหัวเสา เพราะมีการตบบอลที่หนักหน่วง อำพรถือว่าเป็นผู้เล่นตำแหน่ง “หัวเสา” ที่ทำผลงานเบียดกันมากับ อรอุมา สิทธิรักษ์ และ สายไหม ปลัดศรีช่วย

ปัจจุบันเล่นตำแหน่งตัวบล็อกกลาง และบอลเร็วแทน ในช่วงปี 2012 เธอได้รับบาดเจ็บในขณะที่แข่งวอลเลย์บอลลีกในประเทศไทย ทำให้ต้องหยุดพักการเป็นทีมชาติไทยชั่วคราว เพื่อบำบัดอาการบาดเจ็บจากหัวเข่า หลังจากนั้นเธอก็ได้กลับเข้ามาร่วมทีมชาติอีกครั้ง ในการแข่งขันชิงแชมป์เอเชียครั้งที่ 17 ที่นครราชสีมา

ปี 2014 อำพรได้ประกาศอำลาทีมชาติไทย ผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว พร้อมกล่าวขอบคุณแฟนคลับ โดยให้เหตุผลว่า “เหตุผลที่อำลาทีมชาติ เพราะอาการบาดเจ็บเข่าเรื้อรัง” แต่ยังคงเล่นกับสโมสร ในลีก ประเทศไทย

ห้ามพลาดทุกความเคลื่อนไหว ในวงการวอลเลย์บอล ติดตามที่นี่ volleyball-player.com

ผลงานในทีมชาติของ อำพร หญ้าผา

ซีเกมส์

  • 2001 – เหรียญทอง
  • 2003 – เหรียญทอง
  • 2005 – เหรียญทอง
  • 2007 – เหรียญทอง
  • 2009 – เหรียญทอง
  • 2011 – เหรียญทอง
  • 2013 – เหรียญทอง

วอลเลย์บอลชิงแชมป์เอเชีย

  • 2001 – เหรียญทองแดง
  • 2007 – เหรียญทองแดง
  • 2009 – เหรียญทอง
  • 2013 – เหรียญทอง

เอเชียนคัพ

  • 2008 – เหรียญทองแดง
  • 2010 – เหรียญเงิน
  • 2012 – เหรียญทอง