หน่อง ปลื้มจิตร์ สุดยอดบอลเร็ว ขวัญใจแฟนวอลเลย์บอล

หน่อง ปลื้มจิตร์ ถินขาว เกิดวันที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2526 นักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ตำแหน่งบอลกลาง 1 ใน 6 เซียน ที่แฟนๆ ต่างชื่นชอบ ปลื้มจิตร์เริ่มเล่นวอลเลย์บอลตั้งแต่อายุ 14 ปี ขณะเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่จังหวัดอ่างทอง จบการศึกษามัธยมต้นจากโรงเรียนอ่างทองปัทมโรจน์วิทยาคม มัธยมปลายจากโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี)

ปริญญาตรีและโท จากคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต เมื่อจบการศึกษา ก็บรรจุเข้าเป็นพนักงานรัฐวิสาหกิจ ในตำแหน่งนักการตลาด กองนโยบายและแผน ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคและตอนนี้กำลังศึกษาต่อปริญญาโท มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

เคยเข้าแข่งขันระดับอาชีพ ที่สาธารณรัฐประชาชนจีน (สโมสรหงเหอ และ ฟูเจี้ยน เซียะเหมิน), รัสเซีย (สโมสรอาอูรูม), เวียดนาม (สโมสรทันเห่า), ตุรกี (สโมสร Konya Eregli) 2555-2556 ปลื้มจิตร์เล่นให้แก่สโมสรอิกติซาดชิ บากู ในประเทศอาเซอร์ไบจาน

เส้นทางการเป็นนักกีฬาวอลเลย์บอลของปลื้มจิตร์ เริ่มจากการเล่นวอลเลย์บอลตั้งแต่อายุ 14 ปี ขณะที่เรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 จังหวัดอ่างทอง ก่อนจะไต่ระดับก้าวขึ้นมาติดทีมชาติไทยได้สำเร็จ

โดยเล่นตำแหน่งบอลกลาง (Middle) และเธอเป็นหนึ่งในนักวอลเลย์บอลทีมชาติไทยที่ได้เซ็นสัญญาไปเล่นวอลเลย์บอลอาชีพในต่างประเทศ สังกัดทีม Igtisadchi BAKU ประเทศอาเซอร์ไบจาน (พ.ศ. 2555-2556) โดยที่ก่อนหน้าก็เคยเล่นให้กับสโมสรในประเทศจีน, ตุรกี และรัสเซีย มาแล้ว และเมื่อหมดสัญญากับทีม Igtisadchi BAKU ปลื้มจิตร์ ก็ได้กลับมาเล่นให้กับสโมสรภายในประเทศอีกครั้ง โดยลงเล่นในนามนักกีฬาของทีม สุพรีม ชลบุรี (พ.ศ. 2556-2557) ก่อนจะย้ายมาอยู่ทีมบางกอกกล๊าส (พ.ศ. 2557)

ปัจจุบันสโมสรวอลเลย์บอลสุพรีม ชลบุรี ทีมดังในศึกวอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีกได้ทำการต่อสัญญา ปลื้มจิตร์ ถินขาว บอลเร็วทีมชาติไทย ต่อไปอีก 2 ปี เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ห้ามพลาดทุกความเคลื่อนไหว ในวงการวอลเลย์บอล ติดตามที่นี่ volleyball-player.com

ผลงานและรางวัลของ หน่อง ปลื้มจิตร์

รางวัลส่วนตัว

  • 2007 ตัวบล็อกยอดเยี่ยม ในการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย
  • 2007 เสิร์ฟยอดเยี่ยม ในการแข่งขันวอลเลย์บอลสโมสรหญิงชิงแชมป์เอเชีย
  • 2012 รางวัลสุดยอดนักกีฬาขวัญใจมหาชน สยามกีฬาอวอร์ดส์ ครั้งที่ 6
  • 2013 ตัวบล็อกยอดเยี่ยม ในการแข่งขัน 2013 FIVB Volleyball Women’s World Grand Champions Cup
  • 2014 นักกีฬาหญิงที่แฟนกีฬาชื่นชอบมากที่สุด อันดับที่ 1 โดยสวนดุสิตโพล
  • 2015 ผู้เล่นทรงคุณค่า และตัวบล็อกยอดเยี่ยมในการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงไทยแลนด์ลีก 2014-15
  • 2015-ตัวบล็อกยอดเยี่ยม ในการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย
  • 2015 ผู้เล่นทรงคุณค่า ในการแข่งขันวอลเลย์บอลสโมสรหญิงชิงแชมป์เอเชีย

ผลงานกับทีมชาติชุดใหญ่

  • 2001 ชิงแชมป์เอเชีย – อันดับ 3
  • 2003 ซีเกมส์ – เหรียญทอง
  • 2005 ซีเกมส์ – เหรียญทอง
  • 2007 ชิงแชมป์เอเชีย – อันดับ 3
  • 2007 ซีเกมส์ – เหรียญทอง
  • 2008 เอวีซีคัพ – อันดับ 3
  • 2009 ซีเกมส์ – เหรียญทอง
  • 2009 ชิงแชมป์เอเชีย – แชมป์
  • 2010 เอวีซีคัพ – รองแชมป์
  • 2011 ซีเกมส์ – เหรียญทอง
  • 2012 เอวีซีคัพ – แชมป์
  • 2013 ชิงแชมป์เอเชีย – แชมป์
  • 2013 ซีเกมส์ – เหรียญทอง
  • 2014 เอเชียนเกมส์ – เหรียญทองแดง
  • 2015 ชิงแชมป์เอเชีย – อันดับ 3
  • 2015 ซีเกมส์ – เหรียญทอง
  • 2016 มงเทรอมาสเตอร์ – รองแชมป์
  • 2016 เอวีซีคัพ – อันดับ 3
  • 2017 ชิงแชมป์เอเชีย – รองแชมป์
  • 2017 ซีเกมส์ – เหรียญทอง
  • 2018 เอเชียนเกมส์ – เหรียญเงิน
  • วอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย 2019 – อันดับ 2
  • 2019 ซีเกมส์ – เหรียญทอง

One thought on “หน่อง ปลื้มจิตร์ สุดยอดบอลเร็ว ขวัญใจแฟนวอลเลย์บอล

Comments are closed.