จูถิง นักวอลเลย์บอลหญิง กัปตันทีมลูกยางจีน

จูถิง เกิดวันที่ 29 พฤศจิกายน 1994 เธอเป็นนักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงชาวจีน ในตำแหน่งตัวตบหัวเสา เกิดในมณฑณเหอหนาน ประเทศจีน ได้รับโอกาสเข้าร่วมกับโรงเรียนกีฬาประจำจังหวัด ในปี 2007 จนกระทั่งปี 2010 ได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมทีมวอลเลย์บอลยุวชนแห่งชาติ และเนื่องจากเป็นผู้เล่นที่มีพรสวรรค์ เล่นได้อย่างโดดเด่น จึงได้เข้าร่วมแคมป์ทีมชาติเมื่อปี 2013 ในขณะที่มีอายุเพียง 18 ปี และได้กลายเป็นเอสหลักของทีมวอลเลย์บอลหญิงในปัจจุบัน

เธอเริ่มเล่นให้ทีมชาติจีนในปี 2013 จนคว้าเหรียญทองการแข่งขันโอลิมปิก 2016 ที่ ริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล ทำให้เธอกลายเป็นสตาร์แห่งวงการวอลเลย์บอลระดับโลก เป็นหนึ่งในนักกีฬาที่ได้รับความนิยมมากสุดในประเทศ จากลูกสาวชาวนาในจังหวัดจูต้าโหลว มณฑลเหอหนาน ประเทศจีน สู่การเป็นที่รักของแฟนวอลเลย์บอลทั้งประเทศ หลังจากการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลกปี 2018 และวอลเลย์บอลหญิงเวิล์ดคัพ 2019 ทำให้ความเป็นที่นิยมของเธอเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ปี 2016-2019 จูถิงเล่นวอลเลย์บอลลีกตุรกีกับทีม วากีฟ แบงก์ สามารถพาทีมคว้าแชมป์ลีกได้ถึง 2 สมัย ในปี 2018, 2019 และแชมป์สโมสรโลก 2 สมัย ในปี 2017, 2018 หลังจากหมดสัญญา เธอกลับมาเล่นในลีกบ้านเกิดอีกครั้งกับ เทียนจิน ปั๋วไห่ แบงก์ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมเข้าสู่โอลิมปิกเกมส์ 2020 เพราะการกลับมาเล่นที่จีนทำให้สะดวกต่อการเข้าแคมป์ฝึกซ้อมกับทีมชาติ

จูถิงคือหนึ่งใน ” Roster 100″ หรือ นักตบผลงานโดดเด่นในรอบทศวรรษ ที่สร้างประวัติศาสตร์ เป็นนักกีฬาหญิงคนแรกที่ได้ถือธงชาติเดินนำขบวนพาเหรดนักกีฬาจีนในพิธีเปิดการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

ตัวเต็งแชมป์เหรียญทองริโอโอลิมปิก 2016 ที่ประเทศบราซิลอย่างจีน มีผลงานในโอลิมปิกเกมส์ 2020 ไม่เป็นที่น่าจะทับใจนัก ทีมเผชิญความล้มเหล้วเหนือความคาดหมาย ตกรอบแบ่งกลุ่ม และตัวจูถิงที่เป็นกัปตันทีม ก็ถูกวิจารณ์อย่างหนักในสังคมออนไลน์

ห้ามพลาดทุกความเคลื่อนไหว ในวงการวอลเลย์บอล ติดตามที่นี่ volleyball-player.com

ผลงานในระดับชาติของ จูถิง

  • เหรียญเงิน เวิลด์กรังด์ปรีซ์ 2013
  • เหรียญเงิน ชิงแชมป์โลก 2014
  • เหรียญทอง ชิงแชมป์เอเชีย 2015
  • เหรียญทอง FIVB Volleyball Women’s World Cup 2015
  • เหรียญทอง โอลิมปิก 2016
  • เหรียญทอง เวิลด์แกรนด์แชมเปียนส์คัพ 2017
  • เหรียญทองแดง วอลเลย์บอลเนชั่นส์ลีก 2018
  • เหรียญทอง เอเชียนเกมส์ 2018
  • เหรียญทองแดง ชิงแชมป์โลก 2018
  • เหรียญทองแดง วอลเลย์บอลเนชั่นส์ลีก 2019
  • เหรียญทอง FIVB Volleyball Women’s World Cup 2019