คิมเบอร์ลี ฮิลล์ นักกีฬาวอลเลย์บอล ขวัญใจชาวไทย

คิมเบอร์ลี ฮิลล์ (Kimberly Hill) นักกีฬาวอลเลย์บอลทีมชาติสหรัฐอเมริกา ขวัญใจแฟนวอลเลย์ชาวไทย นักกีฬาวอลเลย์บอลชาวอเมริกันและเป็นสมาชิกของทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติสหรัฐอเมริกา ติดทีมชาติครั้งแรก ในปี 2013 ตำแหน่งตัวตีด้านนอก (Outside Hitte)

จบการศึกษาจากโรงเรียนมัธยมพอร์ตแลนด์คริสเตียนในปี 2008 เล่นวอลเลย์บอลในร่มเป็นเวลา 4 ปี (2008-2011) ให้กับมหาวิทยาลัย Pepperdine และวอลเลย์บอลชายหาดอีก 2 ปี (2012-2013) เป็นนักวอลเลย์บอลวิทยาลัยคนแรกที่ได้รับเกียรตินิยมจากทีม AVCA All-American ทั้งในร่มและชายหาด เธอได้รับรางวัลในปี 2011 ด้วยทีมในร่ม และในปี 2012 และ 2013 ทีมชายหาด ฮิลล์ยังเป็นผู้เล่นแห่งปีของการประชุม West Coast Conference ประจำปี 2011 และนักกีฬาหญิงยอดเยี่ยมแห่งปีของ WCC เธอเป็นสมาชิกคนหนึ่งของ AVCA ระดับชาติคนแรกในกีฬาวอลเลย์บอลชายหาดในปี 2012

เธอเริ่มต้นเล่นลีกอาชีพยุโรป ที่โปแลนด์ กับ อะตอม เทรเฟิล สปอร์ต ฤดูกาล 2013-14 ก่อนจะย้ายไปร่วมทีม อิกอร์ โนวารา ในอิตาลี, วากีฟแบงก์ ที่ตุรกี และทีมสุดท้ายคือ โคเนยาโน ในอิตาลี เช่นกัน ส่วนผลงานกับทีมชาติสหรัฐอเมริกา ฮิลล์ มีฟอร์มการเล่นที่ยอดเยี่ยมด้วยการพาทีม คว้าแชมป์วอลเลย์บอลหญิง ชิงแชมป์โลก 2014 และตัวเธอเองยังคว้ารางวัลนักกีฬายอดเยี่ยม (MVP) มาครอง รวมถึงยังพาทีมคว้าแชมป์ได้อีกหลายรายการทั้ง เวิลด์กรังด์ปรีซ์ 2015 และเนชันส์ ลีก 2018, 2021

ฮิลล์ประกาศเลิกเล่นวอลเลย์บอลอย่างเป็นทางการ หลังคว้าเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญึ่ปุ่น

ห้ามพลาดทุกความเคลื่อนไหว ในวงการวอลเลย์บอล ติดตามที่นี่ volleyball-player.com

ผลงานในระดับชาติของ คิมเบอร์ลี ฮิลล์

  • 2013 เหรียญเงิน World Grand Champions Cup
  • 2014 เหรียญทอง World Championship
  • 2015 เหรียญทองแดง World Cup
  • 2015 เหรียญทอง World Grand Prix
  • 2016 เหรียญเงิน World Grand Prix
  • 2016 เหรียญทองแดง Olympic Games
  • 2017 เหรียญทองแดง World Grand Champions Cup
  • 2018 เหรียญทอง FIVB Nations League
  • 2019 เหรียญเงิน World Cup
  • 2019 เหรียญเงิน NORCECA Championship
  • 2020 เหรียญทอง Olympic Games

รางวัลผลงานส่วนตัว

  • 2014 FIVB World Championship “Most Valuable Player”
  • 2014 FIVB World Championship “Best Outside Spiker”
  • 2015-16 CEV Women’s Champions League “Best Outside Spiker”
  • 2015-16 Turkish Women’s Volleyball League “Most Valuable Player”
  • 2016 World Grand Prix “Best Outside Spiker”
  • 2016-17 CEV Champions League “Best Outside Spiker”
  • 2017-18 CEV Champions League “Best Outside Spiker”
  • 2019 FIVB Volleyball Women’s Club World Championship “Best Outside Spiker”

สโมสรอาชีพที่เล่น

  • 2008-2012 Pepperdine Waves
  • 2013-2014 Atom Trefl Sopot
  • 2014-2015 AGIL Volley
  • 2015-2017Vakıfbank Istanbul
  • 2017-2021 Imoco Volley Conegliano